Thứ Ba, 18 tháng 6, 2013

Dinh dưỡng cho bà bầu trong suốt thai kỳ

Bạn sắp trở thành mẹ, điều quan trọng nhất của bạn lúc này là phải thiết kế cho mình một thực đơn ăn uống thật đầy đủ chất dinh dưỡng. Dinh dưỡng cho bà bầu trong suốt thai kỳ được chọn nên đa dạng và hợp lý.


Dinh dưỡng cho bà bầu trong suốt thai kỳ1


 Thực phẩm nên đa dạng


Các chuyên gia y tế của Úc khuyên mẹ bầu nên:


- Ăn thật nhiều các loại rau, các loại đậu (đậu xanh và đậu lăng) và trái cây tươi mỗi ngày.


- Ăn nhiều ngũ cốc (gồm khoai, bánh mì, mì ống, gạo…)


- Ăn nhiều thịt nạc, cá, thịt gia cầm.


- Uống nhiều nước trong ngày.


- Không nên bỏ qua sữa, các chế phẩm từ sữa (sữa chua, pho mát, váng sữa).


Dinh dưỡng cho bà bầu trong suốt thai kỳ2


Dinh dưỡng đa dạng cho bà bầu


Vitamin cần bổ sung


Axit folic là một trong những vitamin cực kỳ quan trong trong ba tháng đầu của thai kỳ. Thiếu chất này (có sẵn trong ngũ cốc, gan động vật, rau mầu xanh đậm), đứa trẻ sinh ra có khả năng cao bị bệnh có liên quan tới dị tật bẩm sinh ống thần kinh như nứt đốt sống.


Bác sĩ khuyên bạn nên bổ sung vitamin này hàng ngày cho đến khi bạn mang thai được ba tháng.


Sắt có nhiều trong gan động vật, tôm cua, vừng, đậu xanh, rau muống…, Canxi có trong cải chíp, con hàu, chuối, kiwi, súp lơ xanh, rau chân vịt…


Sắt và Canxi cũng là khoáng chất vô cùng quan trọng cho bà bầu. Iốt là điều vô cùng cần thiết cho sự phát triển não bộ và chức năng tuyến giáp được hình thành của bé.


Nếu bạn là một người ăn chay, là người mắc bệnh tiểu đường, bệnh tiểu đường thai kỳ, thiếu máu, hoặc nếu bạn có lịch sử sinh non… hãy nói rõ điều này với bác sĩ của bạn. Bạn cần phải được bổ sung Vitamin A (gan, cá biển, bơ, trứng, sữa) với số lượng hợp lý.


 Dinh dưỡng cho bà bầu trong suốt thai kỳ3


Bạn cần bổ sung thêm các loại vitamin, chất khoáng và chất dinh dưỡng để bé tăng trưởng.


 Dinh dưỡng cho bà bầu: những thực phẩm cần tránh


- Hải sản, sushi, cá… Tuy cá là một nguồn thực phẩm giàu protein, vitamin và khoáng chất nhưng bạn vẫn nên đề phòng bởi mức độ thủy ngân có trong cá không thấp.


- Pate, thịt tái, trứng trần… tất cả đều là những thực phẩm có thể chứa nguồn vi khuẩn gây hại cho đứa con chưa sinh của bạn.


- Rượu: Khuyến cáo của chuyên gia y tế Úc, bà bầu nên nói không với rượu, các chất kích thích như cafe.


-  Hút thuốc: Nếu bạn đang có bầu, bạn hãy chấm dứt sử dụng thuốc, càng sớm càng tốt.


Dinh dưỡng cho bà bầu trong suốt thai kỳ4


 Sushi được làm từ cá sống, không có lợi cho mẹ bầu.


Cân nặng hợp lý


Cách tăng cân tốt nhất đó là tăng từ từ dần dần. Bạn nên đạt được khoảng tăng 11 đến 14 kg, 18 đến 20 kg nếu bạn đang mang thai đôi. Bạn nên tập trung vào một chế độ ăn uống lành mạnh gồm nhiều tinh bột, trái cây rau quả, protein, sữa và thực phẩm từ sữa,…


Bạn không cần phải từ bỏ tất cả các món ăn ưa thích chỉ vì bạn đang mang thai. Tuy nhiên, dinh dưỡng cho bà bầu không nên bao gồm thực phẩm và đồ ăn nhẹ nhiều muối, nhiều chất béo và đường.


Ăn kiêng khi mang thai


Chế độ ăn kiêng trong thời kỳ mang thai có thể làm hại bạn và gây hại cho sự phát triển của em bé. Chế độ ăn kiêng không đảm bảo bạn được nạp đầy đủ vitamin và khoáng chất hợp lý. Bạn nên nhớ rằng, tăng cân là một trong những dấu hiệu tích cực cho thấy bạn đang có một thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh.


Nếu bạn đang thừa cân, bạn có thể cải thiện chế độ ăn uống của mình bằng cách cắt giảm thực phẩm giàu chất béo, đường và tham gia một số bài tập thể dục hợp lý.



 



Dinh dưỡng cho bà bầu trong suốt thai kỳ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét